fbpx
Những mẹo hay giúp tăng tốc WordPress hiệu quả và đơn giản

Những mẹo hay giúp tăng tốc WordPress hiệu quả và đơn giản

Những mẹo hay giúp tăng tốc WordPress hiệu quả và đơn giản
4.5 (90%) 4 votes

Làm thế nào để tăng tốc độ cho WordPress? Đây là một chủ đề không bao giờ lỗi thời cho những người làm Web, làm SEO. Nhưng bạn cũng đừng lo, vì ngày nay có rất nhiều kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để cải thiện tốc độ cho Website của mình. Bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê một số meo hữu ích về việc tăng tốc Website cho bạn có một kết quả đáng bất ngờ.

Tại sao bạn nên tăng tốc độ tải trang WordPress?

Tốc độ tải của một trang Web đóng vai trò rất quan trọng, nếu không cải thiện nó có thể gây ra những lo ngại lớn mà bạn không ngờ tới:

Các công cụ tìm kiếm như Google, xếp hạng các trang Web ở vị trí cao hơn cho những Web có tốc độ tải nhanh hơn so với các trang Web tải chậm. Vì vậy nếu muốn cải thiện vị trí xếp hạng trên công cụ tìm kiếm thì cải thiện tốc độ nên là một trong những ưu tiên của bạn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tốc độ tải trang web hơn 2 giây thường dẫn đến khoảng 47% khách truy cập thoát khỏi trang web. Vì thế bạn nên có biện pháp kịp thời để cải thiện tốc độ tải cho Website của bạn.
Người mua trực tuyến là những người thiếu kiên nhẫn nhất; họ mong đợi trang tải trong vòng một giây. Vì vậy, nếu bạn đang chạy một cửa hàng thương mại điện tử trên WordPress thì bạn tốt hơn sẵn sàng để thực hiện những cải tiến về tốc độ càng sớm càng tốt.

Làm cách nào để kiểm tra thời gian tải trang web của bạn?

Trước tiên, bạn cần phải phân tích thời gian tải hiện tại cho trang web của bạn. Hãy nhớ rằng tốc độ này có thể khác nhau giữa các trang, vì nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, cụ thể là:

– Kích thước của trang

– Nội dung lưu trữ

– Bao nhiêu tác vụ chứa trong 1 trang

– Có lưu bộ nhớ tạm hay không

Trang chủ của trang web thường được sử dụng làm điểm chuẩn để kiểm tra thời gian tải. Để kiểm tra tốc độ của trang web, ba công cụ sau được sử dụng rộng rãi trên web:

WebPageTest.org

Tools.Pingdom.com

Những cách tăng tốc WordPress hiệu quả và đơn giản

 

Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất

Yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ của trang web là việc lưu trữ trang web WordPress của bạn. Trang Web của bạn đang được lưu trữ bởi nhà cung cấp Hosting với băng thông “không giới hạn”, bộ nhớ, email, tên miền,…Tuy nhiên, điều mà bạn cần quan tâm đó chính là môi trường lưu trữ được chia sẻ không mang lại thời gian tải tốt vào giờ cao điểm và hầu hết không cung cấp thời gian hoạt động 99% trong mỗi tháng.

Share Hosting (Không gian chia sẻ lưu trữ) có xu hướng mang lại hiệu suất kém hơn bởi vì bạn đang chia sẻ cùng một không gian máy chủ với vô số các trang web khác và không cho biết có bao nhiêu tài nguyên mà những người khác đang sử dụng. Ngoài ra, bạn không biết chính xác các máy chủ được tối ưu hóa như thế nào.

Rất may, ngành công nghiệp lưu trữ web đã tiến bộ với công nghệ và giá của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây đã giảm theo thời gian. Trong thời điểm hiện tại, bạn có thể mua máy chủ đám mây chuyên dụng từ HostingNhanh với mức giá cực rẻ nhưng chất lượng hoàn toàn bạn có thể yên tâm. Việc thiết lập máy chủ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, không làm mất quá nhiều thời gian cho bạn khi đồng hành cùng HostingNhanh.

 

Sử dụng Theme cho WordPress nhẹ

Theme WordPress có rất nhiều tính năng hấp dẫn, năng động, biểu tượng xã hội, hình ảnh, màu sắc vô cùng đẹp mắt. Nhưng bạn hãy nhớ rằng: nếu chúng có quá nhiều thành phần và kích thước trang cao hơn, thì chúng chắc chắn sẽ khiến máy chủ web của bạn bị “bào mòn”.

Tùy chọn tốt nhất ở đây là sử dụng các chủ đề nhẹ, như các chủ đề mặc định của WordPress. Chủ đề Twenty Fifteen mới luôn là một cách hay để bắt đầu một blog. Đối với một trang web giàu tính năng, bạn cũng có thể chọn một chủ đề sử dụng một khung làm việc tốt như Bootstrap hoặc Foundation.

 

Giảm kích thước hình ảnh

Hình ảnh là thành phần chính góp phần vào việc tăng kích thước của một trang Web. Bí quyết là giảm kích thước của hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Nếu bạn tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng tiện ích Chrome PageSpeed ​​Insights hoặc Photoshop hoặc bất kỳ công cụ nào khác theo cách thủ công, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian. May mắn thay, có sẵn các plugin cho mọi thứ bạn có thể nghĩ đến, bao gồm tối ưu hóa hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

WP Smush

EWWW Image Optimizer

 

Giảm bớt các tệp JS và CSS

Nếu bạn chạy trang web của mình thông qua công cụ Google PageSpeed ​​Insights, có thể bạn sẽ được thông báo về việc giảm thiểu kích thước tệp CSS và JS của mình. Điều này có nghĩa là bằng cách giảm số lượng chạy CSS và JS và kích thước của các tệp đó, bạn có thể cải thiện tốc độ tải trang web.

Sử dụng Cache (bộ nhớ đệm)

Các plugin trong bộ nhớ đệm của WordPress (ví dụ W3 Total Cache) đã tồn tại trong một thời gian dài, khiến cho các nhiệm vụ phức tạp của việc thêm các quy tắc lưu vào bộ nhớ đệm vào  trang web của bạn dễ dàng hơn. Việc kết hợp các trình cắm thêm như vậy với các cơ chế bộ nhớ đệm nâng cao như Varnish có thể giúp bạn tăng tốc độ tải trang web của bạn và cuối cùng tăng tốc đáng kể WordPress.

 

Sử dụng CDN

Những người truy cập vào trang web của bạn thuộc nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới và không cần phải nói, tốc độ tải trang web sẽ khác nhau nếu khách truy cập ở xa nơi lưu trữ trang web của bạn. Có rất nhiều CDN (Mạng phân phối nội dung) giúp duy trì tốc độ tải trang web ở mức tối thiểu cho khách truy cập từ các quốc gia khác nhau. Một CDN giữ một bản sao của trang web của bạn trong các trung tâm dữ liệu khác nhau nằm ở những nơi khác nhau. Chức năng chính của CDN là phân phát trang web cho khách truy cập từ vị trí gần nhất có thể. Cloudflare và MaxCDN nằm trong số các dịch vụ CDN phổ biến nhất.

 

Kích hoạt tính năng nén GZIP

Nén tệp trên máy tính cục bộ của bạn có thể tiết kiệm rất nhiều không gian đĩa. Tương tự, đối với web, bạn cũng có thể sử dụng tính năng nén GZIP. Thao tác này sẽ giảm đáng kể mức sử dụng băng thông và thời gian cần để truy cập vào trang web của bạn. GZIP nén các tệp khác nhau để bất cứ khi nào khách cố gắng truy cập vào trang web của bạn; trình duyệt của họ trước tiên sẽ phải giải nén trang web. Quá trình này làm giảm mức sử dụng băng thông ở một mức độ đáng kể.

Bạn có thể sử dụng một plugin như GZip Ninja Speed ​​Optimization hoặc thêm các mã sau vào tệp .htaccess của bạn.

style="text-align: justify;">AddOutputFilterByType DEFLATE text/plain
style="text-align: justify;">AddOutputFilterByType DEFLATE text/html
style="text-align: justify;">AddOutputFilterByType DEFLATE text/xml
style="text-align: justify;">AddOutputFilterByType DEFLATE text/css
style="text-align: justify;">AddOutputFilterByType DEFLATE application/xml
style="text-align: justify;">AddOutputFilterByType DEFLATE application/xhtml+xml
style="text-align: justify;">AddOutputFilterByType DEFLATE application/rss+xml
style="text-align: justify;">AddOutputFilterByType DEFLATE application/javascript
style="text-align: justify;">AddOutputFilterByType DEFLATE application/x-javascript

 

Xóa cơ sở dữ liệu.

Xóa dữ liệu không dùng khỏi cơ sở dữ liệu của bạn sẽ giữ kích thước của nó ở mức tối thiểu và cũng giúp giảm kích thước của các bản sao lưu. Nếu thật sự không cần thiết bạn có thể xóa bình luận, ​​thư rác, người dùng giả mạo, bản nháp cũ của nội dung. Tất cả điều này sẽ làm giảm kích thước của cơ sở dữ liệu và các tập tin web của bạn. Đương nhiên tốc độ tải trang cũng sẽ cải thiện đáng kể.

 

Tắt hoặc gỡ cài đặt Plugin

Giữ các plugin không mong muốn trên các trang web WordPress của bạn sẽ thêm một lượng lớn rác vào các tệp web. Hơn nữa, nó cũng sẽ tăng kích thước cho bản sao lưu và đặt một số lượng áp đảo của lượng tải trên tài nguyên máy chủ khi các tập tin đang trong quá trình tạo sao lưu.  Tốt hơn là loại bỏ các plugin mà bạn không sử dụng và cũng tìm kiếm các phương pháp thay thế để sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba để tự động hóa hoặc lên lịch tác vụ (như chia sẻ bài đăng mới nhất của bạn lên phương tiện truyền thông xã hội).

IFTTT hoặc Zapier là hai dịch vụ web giúp tự động hóa các tác vụ đó và giảm gánh nặng cho tài nguyên máy chủ và trang web của bạn.

 

Giữ các scripts bên ngoài ở mức tối thiểu

Việc sử dụng các tập lệnh bên ngoài trên các trang web của bạn sẽ thêm một lượng lớn dữ liệu vào tổng thời gian tải trang. Cho nên, tốt nhất bạn nên sử dụng số lượng tập lệnh thấp, chỉ sử dụng những yếu tố cần thiết như công cụ theo dõi (Google Analytics) hoặc Disqus.

 

Vô hiệu hóa pingback và trackbacks

Pingbacks và trackbacks là hai thành phần WordPress cốt lõi cảnh báo bạn bất cứ khi nào blog hoặc trang của bạn nhận được một liên kết. Nghe có vẻ hữu ích, nhưng bạn cũng có những thứ như Công cụ quản trị trang web của Google và các dịch vụ khác để kiểm tra các liên kết của trang web của bạn.

Bất cứ khi nào bất cứ ai cố gắng liên kết đến trang web của bạn, nó tạo ra các yêu cầu qua lại từ WordPress. Chức năng này cũng bị lạm dụng rộng rãi khi nhắm mục tiêu một trang web với các cuộc tấn công DDoS.

Bạn có thể tắt tất cả trong WP-Admin -> Settings -> Discussion . Chỉ cần bỏ chọn “Cho phép thông báo liên kết từ các blog khác (pingback và trackback). Điều này sẽ giúp bạn tăng tốc WordPress

 

Phần kết luận

Lợi thế lớn nhất của việc giảm thời gian tải trang web của bạn là giúp cải thiện trải nghiệm của khách truy cập rất nhiều. Hơn nữa nó cũng cải thiện thứ hạng của Website trên công cụ tìm kiếm. Với những mẹo nhỏ trên sẽ giúp cho Website của bạn giảm sử dụng băng thông lưu trữ và tốc độ tải trang nhanh hơn ở phía khách hàng, sẽ có ích cho bạn cả trong ngắn hạn cũng như lâu dài.

HostingNhanh Team