fbpx
So sánh giữa 2 ngôn ngữ lập trình PHP và ASP.NET

So sánh giữa 2 ngôn ngữ lập trình PHP và ASP.NET

So sánh giữa 2 ngôn ngữ lập trình PHP và ASP.NET
4.5 (90%) 4 votes

Chúng ta thường bắt gặp câu hỏi về việc so sánh giữa PHP và ASP.NET, chúng thuộc nhà cung cấp nào? Cái nào vượt trội hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho việc code?…. Bài viết này một phần làm sáng tỏ những nghi vấn trên và giúp bạn chọn ra PHP hay ASP.NET thật sự phù hợp  với bạn.

PHP là gì?

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình web, dựa trên CPerl. Hỗ trợ mã nguồn mở và được sử dụng rộng rãi, hoạt động với mọi hệ điều hành,  đặc biệt thích hợp cho phát triển web và có thể được nhúng vào HTML. Nhiều trang Web hiện nay đang chạy trên PHP hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác.

PHP

ASP.NET là gì?

ASP.NET (Active Server Pages.NET) là một công cụ để xây dựng các trang web động, phong phú và các ứng dụng web sử dụng các ngôn ngữ biên dịch như VBC#. ASP.NET cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ và hấp dẫn với sự trợ giúp của Visual Studio, đây là công cụ quan trọng được phát triển bởi Microsoft.

PHP và ASP.NET

PHP và ASP.NET có sự khác biệt như thế nào?

Mức độ phức tạp

ASP.NET không chỉ là ngôn ngữ mã hóa. Đó là một khung làm việc hoàn chỉnh, cung cấp một loạt các khả năng phát triển. Điều này cũng có nghĩa là nó được cấu trúc với một mức độ phức tạp hoàn toàn khác biệt. Bạn không nhất thiết để tìm hiểu ASP.NET, nhưng đây là sự lựa chọn cho bất cứ ai muốn có khả năng tạo ra một cấu trúc trang web phức tạp với hàng trăm trang và nhiều quy trình.

Mặt khác, PHP là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản và dễ học cho những người bắc đầu công việc lập trình. Một vài dòng mã cơ bản có thể giúp bạn bắt đầu hành trình phát triển của mình. Với thời gian tiếp thu không lâu thì việc phát triển và triển khai trở thành các nhiệm vụ tương đối đơn giản.

Một số lời bình luận trong cộng đồng của các nhà phát triển cho rằng, PHP có thể thay đổi mã nguồn phức tạp hơn vì sự phát triển lâu dài.Đối với số lượng mã cần thiết để xây dựng các ứng dụng lớn thì ASP.NET cần ít mã hơn đáng kể so với PHP. Thế nhưng, điều quan trọng là phải hiểu và xác định yêu cầu dự án của bạn ngắn hay dài hạn để đưa ra sự lựa chọn phù hợp ngay từ đầu.

Hiệu suất

Tốc độ hoạt động của trang web thường là yếu tố quan trọng cho sự hài lòng và giữ chân khách hàng – đặc biệt là trong thế giới thương mại điện tử. Cả ASP.NET và PHP thường cung cấp hiệu suất cao về tốc độ xử lý vì được liến kết với quyền truy cập cơ sở dữ liệu.

Bảo mật

Bên trong ASP.NET đi kèm với một bộ xác thực Windows và được cấu hình chặc chẽ từ Micrsoft cho nên bấc kỳ ứng dụng nào từ ASP.NET điều cho thấy sự an toàn vượt trội..

Đối với PHP có nhiều tùy chọn bảo mật và công cụ có sẵn để cung cấp mức độ bảo mật tương tự. Tuy nhiên, khi nói đến an toàn trang web, không có công cụ nào là hoàn toàn 100% bảo mật. Vấn đề ở đây là tùy nhà phát triển sẽ có phương pháp chiến lược bảo mật cho sản phảm của mình ở mức hoàn hảo nhất.

Giá cả

ASP.NET và PHP đều đi kèm với phí lưu trữ web, đương nhiên bạn phải bỏ ra chi phí để thuê nó với giá cực kỳ rẻ so với lợi ích của nó mang lại. Có rất nhiều tùy chọn lưu trữ cho cả hai, nhưng chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào lưu lượng truy cập, chức năng và các dịch vụ và hỗ trợ bổ sung cần thiết.

Kết luận

Qua thời gian chúng tôi thấy rằng cả ASP.NET và PHP là cực kỳ linh hoạt, khả năng mở rộng ngôn ngữ có thể đạt được các trang web đáng kinh ngạc cả về chức năng, tác động trực quan và dễ sử dụng. PHP, theo nhiều cách được coi là ít khả năng mở rộng hơn nhưng đó là chuyện của tương lai rất xa. Riêng ASP.NET sẽ là một con đường lâu dài hơn cho bạn cho các dự án dài hạn.

HostingNhanh Team