fbpx

So sánh giữa 2 ngôn ngữ lập trình PHP và ASP.NET

Chúng ta thường bắt gặp câu hỏi về việc so sánh giữa PHP và ASP.NET, chúng thuộc nhà cung cấp nào? Cái nào vượt trội hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho việc code?…. Bài viết này một phần làm sáng tỏ những nghi vấn trên và giúp bạn chọn ra PHP hay ASP.NET thật sự phù hợp  với bạn.

PHP là gì?

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình web, dựa trên CPerl. Hỗ trợ mã nguồn mở và được sử dụng rộng rãi, hoạt động với mọi hệ điều hành,  đặc biệt thích hợp cho phát triển web và có thể được nhúng vào HTML. Nhiều trang Web hiện nay đang chạy trên PHP hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác.

ASP.NET là gì?

ASP.NET (Active Server Pages.NET) là một công cụ để xây dựng các trang web động, phong phú và các ứng dụng web sử dụng các ngôn ngữ biên dịch như VBC#. ASP.NET cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ và hấp dẫn với sự trợ giúp của Visual Studio, đây là công cụ quan trọng được phát triển bởi Microsoft.

PHP và ASP.NET có sự khác biệt như thế nào?

Mức độ phức tạp

ASP.NET không chỉ là ngôn ngữ mã hóa. Đó là một khung làm việc hoàn chỉnh, cung cấp một loạt các khả năng phát triển. Điều này cũng có nghĩa là nó được cấu trúc với một mức độ phức tạp hoàn toàn khác biệt. Bạn không nhất thiết để tìm hiểu ASP.NET, nhưng đây là sự lựa chọn cho bất cứ ai muốn có khả năng tạo ra một cấu trúc trang web phức tạp với hàng trăm trang và nhiều quy trình.

Mặt khác, PHP là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản và dễ học cho những người bắc đầu công việc lập trình. Một vài dòng mã cơ bản có thể giúp bạn bắt đầu hành trình phát triển của mình. Với thời gian tiếp thu không lâu thì việc phát triển và triển khai trở thành các nhiệm vụ tương đối đơn giản.

Một số lời bình luận trong cộng đồng của các nhà phát triển cho rằng, PHP có thể thay đổi mã nguồn phức tạp hơn vì sự phát triển lâu dài.Đối với số lượng mã cần thiết để xây dựng các ứng dụng lớn thì ASP.NET cần ít mã hơn đáng kể so với PHP. Thế nhưng, điều quan trọng là phải hiểu và xác định yêu cầu dự án của bạn ngắn hay dài hạn để đưa ra sự lựa chọn phù hợp ngay từ đầu.

Hiệu suất

Tốc độ hoạt động của trang web thường là yếu tố quan trọng cho sự hài lòng và giữ chân khách hàng – đặc biệt là trong thế giới thương mại điện tử. Cả ASP.NET và PHP thường cung cấp hiệu suất cao về tốc độ xử lý vì được liến kết với quyền truy cập cơ sở dữ liệu.

Bảo mật

Bên trong ASP.NET đi kèm với một bộ xác thực Windows và được cấu hình chặc chẽ từ Micrsoft cho nên bấc kỳ ứng dụng nào từ ASP.NET điều cho thấy sự an toàn vượt trội..

Đối với PHP có nhiều tùy chọn bảo mật và công cụ có sẵn để cung cấp mức độ bảo mật tương tự. Tuy nhiên, khi nói đến an toàn trang web, không có công cụ nào là hoàn toàn 100% bảo mật. Vấn đề ở đây là tùy nhà phát triển sẽ có phương pháp chiến lược bảo mật cho sản phảm của mình ở mức hoàn hảo nhất.

Giá cả

ASP.NET và PHP đều đi kèm với phí lưu trữ web, đương nhiên bạn phải bỏ ra chi phí để thuê nó với cái cực kỳ rẻ so với lợi ích của nó mang lại. Có rất nhiều tùy chọn lưu trữ cho cả hai, nhưng chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào lưu lượng truy cập, chức năng và các dịch vụ và hỗ trợ bổ sung cần thiết.

Kết luận

Qua thời gian chúng tôi thấy rằng cả ASP.NET và PHP là cực kỳ linh hoạt, khả năng mở rộng ngôn ngữ có thể đạt được các trang web đáng kinh ngạc cả về chức năng, tác động trực quan và dễ sử dụng. PHP, theo nhiều cách được coi là ít khả năng mở rộng hơn nhưng đó là chuyện của tương lai rất xa. Riêng ASP.NET sẽ là một con đường lâu dài hơn cho bạn cho các dự án dài hạn.

HostingNhanh Team

 

Trình duyệt Web nào tốt nhất cho doanh nghiệp?

Trình duyệt Web nào tốt nhất cho doanh nghiệp?

Với rất nhiều tùy chọn sẵn có, khó có thể chọn trình duyệt web nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Cách duy nhất để quyết định là kiểm tra các tính năng và chức năng của từng loại. Hãy bắt đầu với bài phân tích sau nhé!
Xem thêm »

Tường lửa là gì? Tại sao bấc kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có?

Tường lửa là gì? Tại sao bấc kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có?

Tường lửa là gì?

Tường lửa là hệ thống bảo mật an ninh mạng sử dụng một tập hợp các quy tắc được xác định trước để phân tích và kiểm soát lưu lượng truy cập đến và đi trong hệ thống mạng của bạn.

Nói một cách đơn giản, đó là một Gatekeeper tránh những phần mềm độc hại và virus ra khỏi mạng của bạn để ngăn chặn sự cố vi phạm dữ liệu.
Xem thêm »

Nên chọn Outlook hay Gmail để quản lý Email cho doanh nghiệp

Nên chọn Outlook hay Gmail để quản lý Email cho doanh nghiệp

Outlook là gì?

Outlook là tên của một bộ ứng dụng, là dịch vụ webmail với chức năng cho phép bạn gửi và nhận Email ngay trên trình duyệt của mình.

Trước khi phát triển, Outlook ban đầu có tên là Hotmail. Những tính năng hữu ích của nó phải nói tới giao diện rất thân thiện với người dùng, rõ ràng, có sẵn dung lượng lớn để lưu trữ email và tệp đính kèm, quảng cáo không phô trương, và nhiều tùy chỉnh thú vị khác.
Xem thêm »

Chủ doanh nghiệp nên biết gì về sao lưu đám mây?

Chủ doanh nghiệp nên biết gì về sao lưu đám mây?

Cloud Backup (Sao lưu đám mây) là một cách thuận tiện cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô để bảo vệ dữ liệu. Tuy nhiên, một số người đã nhầm lẫn về cách mà nó hoạt động. Trong bài viết này, sẽ giúp cho bạn hiểu rõ vấn đề hơn về Sao lưu đám mây

Xem thêm »

Google Suite for Education là gì?

Google Suite for Education là gì?

Google Suite for Education(Google Suite cho giáo dục)

G Suite for Education là một bộ công cụ hoàn toàn miễn phí và đáng tin cậy, nó có thể giúp giáo viên tăng cơ hội tư duy, phê phán, giao tiếp, cộng tác và sáng tạo, hỗ trợ các mục tiêu học tập cho những học sinh, sinh viên của mình.
Xem thêm »

20 Plugin bảo mật cần thiết cho WordPress 2018

20 Plugin bảo mật cần thiết cho WordPress 2018

Có nhiều cách khiến cho Website của bạn gặp phải vấn đề về bảo mật, một trong nhiều cách phổ biến đó là cài các Plugin không rõ nguồn gốc hoặc các Theme lỗi lời và không còn được hỗ trợ nữa.

Điều quan trọng bây giờ bạn cần làm đó là theo dõi bảo mật khi làm việc trên nền tảng WordPress vì họ có lượng người dùng rất lớn nên rất có thể một thành phần nào đó vi phạm an ninh bảo mật, ít nhiều ảnh hưởng tới WordPress của bạn thông qua các cài đặt không an toàn.
Xem thêm »

Cloud VPS là gì? Nhà cung cấp Cloud VPS nào tốt nhất?

Cloud VPS là gì? Nhà cung cấp Cloud VPS nào tốt nhất?

Cloud VPS là gì?

Cloud VPS là máy chủ ảo được phân chia ra từ máy chủ vật lý. Cloud VPS cho phép bạn thay đổi cấu hình phần cứng theo yêu cầu một cách linh hoạt tại mọi thời điểm bạn cần nâng cấp hoặc hạ cấp tài nguyên CPU/RAM/Disk.

Cloud VPS là giải pháp máy chủ mang tính tiết kiệm, bạn chỉ chi trả linh hoạt theo lượng tài nguyên bạn cần dùng thay vì phải trả chi phí cố định cho gói máy chủ riêng đắt tiền trong khi nhu cầu bạn không sử dụng không nhiều.

Xem thêm »

Thủ thuật chọn tên miền phù hợp cho Website

Thủ thuật chọn tên miền phù hợp cho Website

Tạo một Website thì việc chọn tên miền phù hợp là rất quan trọng và cần thiết cho thành công của trang Web. Nếu chọn tên miền không phù hợp, sẽ thật sự khó khăn cho bạn về sau vì nó liên quan đến thương hiệu và thứ hạng tìm kiếm trên Google. Đó là lý do tại sao chúng ta nên cân nhắc cận trọng khi đặt tên cho Website.
Xem thêm »

  • Chất lượng cao cấp
  • Đảm bảo hoàn tiền
  • Triển khai nhanh

HostingNhanh, nhà cung cấp dịch vụ IT/CNTT cao cấp

 

Chúng tôi chào đón bạn đến sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp của HostingNhanh.

 

Chi tiết giảm giá và mã giảm giá, vui lòng liên hệ nhanh qua CHAT, hiện đang có chính sách giảm giá tối đa cho Cloud VPS, Cloud Hosting, SSL Comodo...